[Giải đáp] Đo khúc xạ mắt là gì? Các thông tin cơ bản mà bạn cần biết

Đo khúc xạ mắt là một thủ thuật quan trọng nên được thực hiện thường xuyên để theo dõi sức khỏe của mắt và phát hiện sớm các vấn đề về thị lực. Chính xác thì đo khúc xạ mắt là gì? Quy trình đo như thế nào và tiến hành đo ở đâu uy tín? Để biết thêm thông tin về vấn đề này, hãy Khánh Linh Huvitz tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Đo khúc xạ mắt là gì?

Đo khúc xạ là gì? Đo khúc xạ mắt là phương pháp kiểm tra độ khúc xạ của mắt để xác định xem thị lực có bình thường hay có các tật khúc xạ như cận thị, viễn thị, loạn thị, lão thị hay không. Nếu có thì độ khúc xạ gặp phải là bao nhiêu?

Kiểm tra khúc xạ thường được thực hiện khi bạn khám mắt định kỳ hoặc khi bác sĩ nhãn khoa nghi ngờ thị lực của bạn có vấn đề, bị suy giảm hoặc mắc tật khúc xạ.

Đo khúc xạ mắt là gì?

Đo khúc xạ mắt là gì?

Xem ngay: Nguyên lý máy đo khúc xạ mắt là gì? Quy trình và cách đọc kết quả

Đo khúc xạ mắt để làm gì?

Giúp kiểm tra thị lực

Đo khúc xạ giúp kiểm tra thị lực của mắt và phát hiện sớm, chính xác các tật khúc xạ mà mắt đang mắc phải. Dựa vào đó mà các bác sĩ nhãn khoa sẽ tư vấn cho bạn các giải pháp cải thiện, nâng cao thị lực và các hướng dẫn chăm sóc mắt hợp lý.

Giúp tìm ra nguyên nhân gây bệnh ở mắt

Đo khúc xạ mắt là gì mà có thể giúp tìm ra nguyên nhân gây bệnh ở mắt? Đây chính là phương pháp giúp các bác sĩ nhãn khoa loại trừ những nguyên nhân bệnh lý về mắt nếu không phải do tật khúc xạ gây nên. Từ đó có thể thực hiện các xét nghiệm khác cần thiết để xác định được chính xác bệnh lý mà mắt bạn đang gặp phải.

Tiến hành đo khúc xạ mắt để làm gì?

Tiến hành đo khúc xạ mắt để làm gì?

Xem ngay: Cập nhật giá máy đo khúc xạ mắt mới nhất

Lý do cần đo khúc xạ mắt là gì?

Sau khi biết đo khúc xạ mắt là gì, chúng ta cũng cần tìm hiểu tại sao cần tiến hành đo khúc xạ mắt.

Đo khúc xạ mắt là một phương pháp đo lường khả năng lưu trữ ánh sáng của mắt, tức là khả năng của mắt trong việc tập trung ánh sáng tới một điểm nhất định trên võng mạc. Khúc xạ của mắt được đo bằng đơn vị diop (D). Khúc xạ mắt là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe mắt và khả năng nhìn của con người.

Có rất nhiều lý do mà bạn cần phải đo khúc xạ mắt. Đầu tiên, khúc xạ của mắt là một yếu tố quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị các vấn đề liên quan đến thị lực. Nếu khúc xạ của mắt không được đo đúng cách hoặc nó không nằm trong khoảng bình thường, người dùng sẽ có khó khăn trong việc nhìn rõ vật thể xa hoặc gần, và điều này có thể gây ra nhiều vấn đề về thị lực như mỏi mắt, đau đầu, chóng mặt, mờ mắt và khó nhìn ban đêm.

Lý do cần đo khúc xạ mắt là gì?

Lý do cần đo khúc xạ mắt là gì?

Thứ hai, đo khúc xạ mắt là một phương pháp quan trọng để đo lường khả năng nhìn của một người. Nếu khúc xạ mắt của một người không được đo đúng cách hoặc nó nằm ngoài khoảng bình thường, sự chính xác trong việc nhìn và đọc có thể bị giảm, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hàng ngày của người dùng.

Cuối cùng, đo khúc xạ mắt còn giúp phát hiện các vấn đề về sức khỏe mắt khác, chẳng hạn như bệnh viêm kết mạc, loạn thị, hoặc cận thị. Khi khúc xạ của mắt được đo đúng cách, các bác sĩ có thể đưa ra những khuyến nghị chính xác để giúp bệnh nhân có được sự chăm sóc và điều trị phù hợp nhất.

Vì vậy, đo khúc xạ mắt là một phương pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe mắt và tăng cường khả năng nhìn của bạn.

Đo khúc xạ mắt chính là một phương pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe mắt và tăng cường khả năng nhìn của bạn

Đo khúc xạ mắt chính là một phương pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe mắt và tăng cường khả năng nhìn của bạn

Xem ngay: Các công năng được tích hợp trong máy khúc xạ Huvitz Hàn Quốc

Khi nào cần đo khúc xạ mắt?

Đo khúc xạ mắt là một trong những biện pháp bảo vệ mắt đơn giản nhất được khuyên dùng cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em trên 6 tuổi, người trưởng thành và cả người cao tuổi.

Ngoài ra, nếu thấy mắt có những dấu hiệu sau, bạn nên đi kiểm tra khúc xạ mắt kịp thời để phòng tránh và điều trị các bệnh lý về mắt.

 • Mắt nhìn mờ, lóa: Nếu bạn không thể nhìn rõ ai đó trong khoảng 2-3 mét thì bạn có thể bị cận thị hoặc viễn thị.
 • Tầm nhìn ban đêm suy giảm: Tầm nhìn giảm sút và mờ đục vào ban đêm mặc dù đã sử dụng kính để điều chỉnh khúc xạ.
 • Mắt bị nhạy cảm với ánh sáng: Mắt bị khó chịu và cần thời gian để để thích nghi khi nhìn từ trong bóng tối ra ngoài ánh sáng.
 • Mắt có cảm giác mệt mỏi, khô mắt và nhức mắt: So với trước đây, thời gian bạn có thể làm việc mà không thấy mỏi mắt giảm đi rõ rệt và thường xuyên phải nheo mắt khiến mắt bị khô, mỏi và đau nhức.
 • Trước khi phẫu thuật mắt bằng laser để điều trị tật khúc xạ: Nếu bạn có kế hoạch mổ cận thị bằng phẫu thuật laser, hãy kiểm tra khúc xạ mắt, đo độ dày giác mạc… để xem có đủ điều kiện để mổ hay không.
 • Đã từng phẫu thuật để điều trị các tật khúc xạ mắt: bạn nên đi kiểm tra khúc xạ mắt định kỳ 6 tháng/lần để xem thị lực có ổn định sau phẫu thuật hay không.
 • Bạn bị tật khúc xạ: Nên đi đo khúc xạ mắt thường xuyên để kiểm soát các tật cận thị, loạn thị, viễn thị và thay mắt kính tương thích để hỗ trợ cải thiện thị lực một cách tốt nhất.

Khi nào thì bạn cần đi đo khúc xạ mắt?

Khi nào thì bạn cần đi đo khúc xạ mắt?

Quy trình đo khúc xạ mắt như thế nào?

Hiện nay, tại các cơ sở khám và điều trị các bệnh về mắt, quy trình đo khúc xạ mắt được thực hiện bằng cách đo trên bảng thị lực, sau đó là sử dụng máy đo khúc xạ tự động. Quy trình cơ bản như sau:

Đầu tiên, các bác sĩ nhãn khoa sẽ tiến hành đo thị lực của mắt bằng cách để bạn nhìn vào bảng kiểm tra thị lực từ một khoảng cách phù hợp (thường là 5 mét) và đọc các chữ cái và con số trên đó.

Sử dụng bảng kiểm tra thị lực để đo khúc xạ mắt là gì?

Sử dụng bảng kiểm tra thị lực để đo khúc xạ mắt là gì?

Nếu thị lực của bạn dưới 20/80, các bác sĩ nhãn khoa sẽ tiến hành cho bạn đeo thử kính. Nếu mắt có dấu hiệu được cải thiện thị lực nhờ kính lỗ thì có khả năng bạn đã bị mắc các tật về khúc xạ.

Sau đó, mắt sẽ được kiểm tra lại bằng máy đo khúc xạ tự động để xác định sơ bộ mắt có mắc các tật khúc xạ hay không.

Sử dụng máy đo khúc xạ tự động để đo khúc xạ mắt

Sử dụng máy đo khúc xạ tự động để đo khúc xạ mắt

Xem ngay: [Giải đáp] Kiểm định máy đo khúc xạ mắt là gì? Có cần thiết không?

Những điều cần lưu ý khi đo khúc xạ mắt là gì?

Đo khúc xạ mắt là một quy trình phức tạp và cần đến sự chuyên nghiệp của các chuyên gia thị lực. Tuy nhiên, để có kết quả đo khúc xạ mắt chính xác, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

 • Không sử dụng kính áp tròng hoặc các loại kính cận khi đi đo khúc xạ mắt.
 • Tránh sử dụng các loại thuốc làm co giãn đồng tử trước khi đo khúc xạ mắt, vì đây là những loại thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả đo.
 • Nếu bạn đeo kính cận, hãy mang theo để các chuyên gia thị lực có thể kiểm tra độ cận thị lực của bạn.
 • Để đảm bảo kết quả đo khúc xạ mắt chính xác, bạn nên giữ mắt trong trạng thái thoải mái, tránh căng thẳng hoặc mệt mỏi.
 • Các yếu tố bên ngoài như ánh sáng mạnh hoặc tiếng ồn có thể ảnh hưởng đến kết quả đo, vì vậy bạn nên giữ môi trường xung quanh yên tĩnh và ổn định.
 • Hãy trao đổi và thảo luận cụ thể với các chuyên gia thị lực về các thông tin liên quan đến tình trạng thị lực của bạn, như những rắc rối gặp phải trong quá trình sử dụng kính hoặc mắt thật, cũng như các yêu cầu và mong muốn của bản thân.
 • Cuối cùng, hãy chú ý và tuân thủ các hướng dẫn và chỉ dẫn của các chuyên gia thị lực trong quá trình đo khúc xạ mắt để đảm bảo kết quả đo được chính xác và chính hãng.

Những lưu ý khi đo khúc xạ mắt là gì?

Những lưu ý khi đo khúc xạ mắt là gì?

Tìm hiểu đo khúc xạ mắt ở đâu tốt nhất?

Để đo khúc xạ mắt, bạn có thể tìm đến các cơ sở y tế như bệnh viện, phòng khám, trung tâm thị lực hoặc cửa hàng kính mắt. Tại đây, bạn sẽ được kiểm tra và đo khúc xạ mắt bởi các chuyên gia thị lực có trình độ và kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Để tìm một cơ sở y tế uy tín và chất lượng, bạn có thể tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau như:

 • Được giới thiệu bởi người thân, bạn bè, đồng nghiệp đã từng sử dụng dịch vụ của cơ sở nhãn khoa đó.
 • Tìm kiếm trên các trang web, diễn đàn hoặc mạng xã hội liên quan đến thị lực để biết đánh giá và đề xuất về các cơ sở y tế chuyên về đo khúc xạ mắt.
 • Tìm kiếm trên Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác với các từ khóa như “đo khúc xạ mắt”, “kiểm tra thị lực”, “phòng khám mắt” và khu vực bạn muốn tìm kiếm.
 • Tìm kiếm trên các ứng dụng hỗ trợ sức khỏe như Doctor Anywhere, Medlatec, MedPro, One Medical, Zocdoc, etc.

Cần tìm kiếm những cơ sở y tế, phòng khám nhãn khoa uy tín

Cần tìm kiếm những cơ sở y tế, phòng khám nhãn khoa uy tín

Khi đã chọn được cơ sở y tế phù hợp, bạn cần chuẩn bị trước đó bằng cách đặt lịch hẹn và mang theo các giấy tờ liên quan đến thị lực của mình như kết quả đo thị lực trước đó hoặc các bệnh lý liên quan đến mắt. Bạn cũng nên chuẩn bị một số câu hỏi để trao đổi và thảo luận với chuyên gia thị lực về tình trạng thị lực của mình, những rắc rối gặp phải trong quá trình sử dụng kính hoặc mắt thật, cũng như các yêu cầu và mong muốn của bản thân.

Tóm lại, đo khúc xạ mắt là một phương pháp đo lường quan trọng trong lĩnh vực thị lực. Bạn có thể đến các cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra và đo khúc xạ mắt bởi các chuyên gia thị lực có kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại. Việc đo khúc xạ mắt sẽ giúp bạn đánh giá chính xác tình trạng thị lực của mình, từ đó có thể lựa chọn đúng loại kính hoặc thực hiện các phương pháp điều trị phù hợp.

Khi bạn có bất kỳ thắc mắc hay vấn đề liên quan đến thị lực, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến của các chuyên gia thị lực và đặt lịch hẹn để đo khúc xạ mắt tại các cơ sở y tế uy tín. Điều này sẽ giúp bạn giữ được sức khỏe thị lực trong tình trạng tốt nhất và tránh được những vấn đề liên quan đến mắt trong tương lai.

Hãy mang theo các giấy tờ liên quan đến thị lực của mình trước khi đi đo khúc xạ mắt

Hãy mang theo các giấy tờ liên quan đến thị lực của mình trước khi đi đo khúc xạ mắt

Trên đây là bài viết giải thích về đo khúc xạ mắt là gì cũng như các thông tin cơ bản mà bạn cần biết trước khi tiến hành đo thị lực mắt. Hy vọng thông qua bài viết, các bạn có thể hiểu rõ hơn về đo khúc xạ cũng như có những chuẩn bị tốt nhất trước khi tiến hành kiểm tra mắt.

Nếu bạn đang quan tâm tới sản phẩm máy đo khúc xạ giác mạc tự động hiện đại, chính xác, chất lượng cao thì hãy liên hệ ngay với Khánh Linh Huvitz để được tư vấn và nhận những sản phẩm tốt nhất nhé!

Xem ngay: Địa chỉ mua máy đo khúc xạ mắt ở Hà Nội uy tín NHẤT

Thông tin liên hệ:

Với châm ngôn: uy tín, chất lượng làm nên thương hiệu, Khánh Linh Huvitz cam kết mang đến những sản phẩm, trang thiết bị tiên tiến nhất cùng các chính sách bảo hành, đổi trả minh bạch, rõ ràng. 

Mọi thắc mắc và giải đáp thông tin về sản phẩm vui lòng liên hệ: 

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH SX & TMQT Khánh Linh

☎️Hotline

Mr. Kiên: 096 238 5868

Địa chỉ: Số 21 Phố Vũ Xuân Thiều, P. Sài Đồng, Q. Long Biên, TP. Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *