Hướng dẫn 3 Cách xác định chỉ số mắt bình thường nhanh và chính xác nhất

Chỉ số mắt bình thường là bao nhiêu? Làm thế nào để đọc và hiểu đúng về độ cận thị của mắt? Hãy cùng tìm hiểu về các khái niệm và phương pháp đo và đọc độ cận một cách chính xác trong bài viết dưới đây.

Chỉ số mắt bình thường là bao nhiêu?

Thị lực từ 0.7 diop trở lên là được tính là chỉ số mắt bình thường. Chỉ số mắt bình thường là khi mắt bạn có khả năng nhìn thấy rõ hoàn toàn tất cả những chữ trên bảng đo thị lực khi kiểm tra mắt, mắt của bạn có thị lực khúc xạ bình thường.

Nếu bạn được khám mắt bằng bảng đo thị lực thì khi mắt bạn nhìn rõ được 8 hoặc 9 dòng trên 10 dòng chữ cái, điều này cho thấy mắt của bạn đang bình thường và ở mức độ khá tốt và không gặp phải vấn đề lớn về thị lực.

Tuy nhiên, nếu kết quả đo thị lực của bạn thấp hơn 5/10, điều này có thể chỉ ra rằng mắt của bạn đang ở tình trạng rất kém. Trong trường hợp này, việc thăm khám và đo thị lực bằng máy đo sẽ giúp xác định chính xác tình trạng mắt của bạn và tìm phương án xử lý phù hợp để cải thiện sức khỏe đôi mắt của bạn.

Hình ảnh cấu tạo mắt bình thường

Các bộ phận chính của mắt bình thường bao gồm:

 • Giác mạc (Màng trước của mắt): Là lớp trong suốt ở phía trước cùng của mắt, có chức năng giống như một tấm chắn bảo vệ mắt khỏi bụi và các tác nhân ngoại cảnh khác .
 • Thủy tinh thể: Nằm ở phía sau giác mạc, có hình dạng giống như một thấu kính trong suốt, có chức năng hội tụ ánh sáng đi vào mắt.
 • Võng mạc: Lớp nằm ở phía sau cùng bên trong nhãn cầu, có chứa các tế bào cảm thụ ánh sáng (photor thụ thể) giúp chuyển đổi tín hiệu ánh sáng thành các tín hiệu thần kinh.
 • Đồng tử: Là lỗ nhỏ màu đen nằm ở trung tâm của mống mắt, có chức năng điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào mắt.
 • Mống mắt: Là phần nằm ở phía sau giác mạc, có màu sắc khác nhau tùy theo người (đen, nâu, xanh,…) có tác dụng điều tiết lượng ánh sáng đi vào mắt giống như con ngươi của máy ảnh.

Ngoài ra, mắt còn có các bộ phận khác như: hệ thống lông mi, lông mày, tuyến lệ. Mỗi bộ phận đều đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và giúp mắt hoạt động hiệu quả.

hinh-anh-mat-binh-thuong (3)

Hình ảnh mắt bình thường

Phân loại mức độ cận theo chỉ số khám mắt (Diop)

Để phân loại mức độ cận thị, các chuyên gia thường dựa vào số độ (Diop) được xác định bằng máy đo chuyên dụng. Dưới đây là phân loại chi tiết:

 • Cận thị tạm thời: Mắt người bệnh bị mờ và không nhìn rõ vật ở xa, tuy nhiên khi khám có số đo bằng 0 Diop (mắt có thị lực bình thường). Do người bệnh làm việc quá tải nên chỉ cần để cho mắt nghỉ ngơi vài ngày, mọi thứ sẽ được khắc phục.
 • Cận thị nhẹ: từ 0.25 đến 3 Diop.
 • Cận thị vừa: từ 3.25 đến 6 Diop.
 • Cận thị nặng: từ 6.25 đến 10.0 Diop.
 • Cận thị cực đoan: từ 10.25 Diop trở lên, đây là mức độ cận thị nặng nhất.

Hướng dẫn cách xác định chỉ số mắt bình thường chính xác nhất

Xác định chỉ số mắt bình thường bằng máy đo khúc xạ

Đo mắt cận thị bằng máy điện tử là sử dụng thiết bị tự động để đánh giá tình trạng thị lực của mắt. Trong quá trình này, thông tin quan trọng như độ cận thị, độ tật viễn thị, và các thông số khác được đo lường và ghi lại.

Kết quả đo thị lực thông thường được hiển thị với các kí hiệu như R (Right) hoặc OD (mắt phải), L (Left) hoặc OS (mắt trái), S (SPH/Sphere/Cầu) để chỉ độ của tròng kính, và S.E để chỉ số độ kính kiến nghị. Kí hiệu “-” thường chỉ cận thị, trong khi “+” thường chỉ tật viễn thị.

Tuy nhiên, để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất, quá trình đo mắt bằng máy điện tử cần được thực hiện bởi chuyên gia y tế có kinh nghiệm. Bước tiếp theo sau khi xác định có bị cận thị là thực hiện nhiều lần đo để lấy số đo trung bình (AVG), từ đó xác định độ cận chính xác và kính kiến nghị.

>>> Xem ngay: Cách đọc thông số đo mắt

may-do-tat-khuc-xa-hrk-1

Máy đo tật khúc xạ tự động HRK 1

>> Xem ngay: Giá máy đo khúc xạ mắt mới nhất

Xác định chỉ số mắt bình thường bằng cách thử kính mẫu

Đo thị lực của mắt bằng cách thử đeo kính mẫu là quá trình gắn kính mẫu vào để người bệnh đeo thử. Nếu người đó có thể nhìn rõ và cảm thấy thoải mái khi di chuyển, điều này cho thấy độ kính của mẫu đó là phù hợp với mắt của người bị cận thị. Quá trình này giúp xác định chính xác chỉ số mắt bình thường hoặc độ cận thị của người đó.

Cách xác định chỉ số mắt bình thường tại nhà

Để đo độ cận thị tại nhà, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Chuẩn bị các dụng cụ: bảng đo thị lực, 1 cây thước đơn vị cm, 1 sợi dây trắng dài 105-110cm, 2 cây viết màu mực khác nhau, 1 bìa giấy cứng in chữ bất kì không dấu và phải có 2 người thực hiện phép đo.
 • Người được đo che một mắt lại, cầm một đầu dây đặt dưới mắt cần đo, ngang bằng với mũi và cách mũi 1cm. Người hỗ trợ cầm dây và bìa giấy.
 • Kéo bìa giấy từ sát mắt ra xa chầm chậm trên sợi dây để xác định điểm cực cận và cực viễn của mắt cần đo. Người được đo đọc chữ trên giấy và xác định điểm mà mắt có thể nhìn rõ nhất.
 • Đo khoảng cách từ đầu sợi dây đến điểm đánh dấu của 2 mắt bằng thước đo.

Tính độ cận thị: Độ cận = 100 / khoảng cách (cm).

Ví dụ: Nếu khoảng cách nhìn rõ là 40 cm, độ cận sẽ là 100/40 = 2.5 độ.

Qua bài viết này bạn có thể thấy việc xác định chỉ số mắt bình thường rất đơn giản. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác và được tư vấn chính xác hơn, việc đến phòng khám mắt hoặc bệnh viện để kiểm tra thị lực bởi bác sĩ chuyên nghiệp.

Đối với những ai quan tâm đến các sản phẩm và thiết bị khám mắt hiện đại, Khánh Linh Huvitz là một địa chỉ đáng tin cậy. Chúng tôi cung cấp các sản phẩm máy đo mắt Huvitz chính hãng chất lượng cao và đa dạng như Sinh hiển vi khám mắt, Máy đo khúc xạ, Hệ thống thử thị lực, máy đo công suất, máy chụp cắt lớp, máy đo nhãn áp, máy chụp bản đồ giác mạc, máy đo nhãn áp kế, Máy mài 3D tự động, hộp copy, chấm tâm tự động, và nhiều dụng cụ chuyên khoa mắt khác.

may-do-mat-huvitz

Khánh Linh Huvitz cam kết với sứ mệnh “Uy tín, chất lượng làm nên thương hiệu,” và luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Với đội ngũ chuyên gia chăm sóc khách hàng và các sản phẩm hiện đại, Khánh Linh Huvitz không ngừng phấn đấu để mang đến những giải pháp toàn diện và tối ưu nhất trong lĩnh vực nhãn khoa.

>> Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *