Tất tần tật về Khám Chữa Mắt Có Được Bảo Hiểm Y TẾ

Nhiều người thắc mắc liệu việc khám mắt có được bảo hiểm y tế (BHYT) hay không? Các bệnh viện mắt có khám BHYT không? và các thông tin liên quan mổ mắt theo BHYT. Hãy cùng Khánh Linh Huvitz tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây.

Khám mắt cận có được bảo hiểm y tế không?

kham-mat-co-duoc-bao-hiem-y-te-khong

Câu hỏi về việc khám mắt có được bảo hiểm y tế hay không luôn là mối quan tâm của nhiều người khi cần chăm sóc sức khỏe mắt. Bảo hiểm y tế đóng vai trò quan trọng trong việc giảm chi phí cho các dịch vụ khám bệnh và điều trị. Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế năm 2014, người tham gia BHYT được hưởng các quyền lợi bao gồm khám bệnh, chữa bệnh, và các dịch vụ y tế khác trong phạm vi được quỹ bảo hiểm y tế chi trả.

Khám mắt có được BHYT hay không phụ thuộc vào các điều kiện và quy định của từng loại bảo hiểm và chính sách của cơ quan bảo hiểm y tế. Đa số các chương trình bảo hiểm y tế bao gồm phạm vi chi trả cho các dịch vụ khám bệnh và điều trị, bao gồm cả khám mắt, nhưng có thể có những hạn chế cụ thể về phạm vi, điều kiện và mức chi trả.

“”Tại khoản 7 Điều 23 Luật Bảo hiểm y tế 2008 được sửa đổi bởi khoản 16 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 có quy định về các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế như sau:

Các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế
1. Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.
2. Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.
3. Khám sức khỏe.
4. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.
5. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.
6. Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.
7. Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.
8. Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.
9. Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.
11. Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.
13. Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.
14. Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.”””

Như vậy, điều trị cận thị là trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế, trừ trường họp trẻ em dưới 6 tuổi nếu cận thị thì bảo hiểm y tế chi trả.

>>> Xem ngay: Khám mắt cận thị hết bao nhiêu tiền? Lưu ý khi đi khám mắt

Bệnh viện mắt có khám BHYT không?

Hầu hết các bệnh viện mắt tại Việt Nam đều có khám bảo hiểm y tế (BHYT) nhưng mức độ hưởng quyền lợi BHYT có thể khác nhau tùy theo từng bệnh viện và từng loại bệnh lý.

Để biết chính xác bệnh viện mắt nào có khám BHYT và mức độ hưởng quyền lợi cụ thể, bạn có thể tham khảo các nguồn thông tin sau:

  • Website của bệnh viện: Hầu hết các bệnh viện đều có trang web riêng, nơi cung cấp thông tin về các dịch vụ khám chữa bệnh, bao gồm cả thông tin về BHYT.
  • Tổng đài của bảo hiểm y tế: Bạn có thể liên hệ tổng đài của bảo hiểm y tế nơi bạn đăng ký để được tư vấn cụ thể về các bệnh viện mắt có khám BHYT và mức độ hưởng quyền lợi.
  • Các trang web cung cấp thông tin về bảo hiểm y tế: Có rất nhiều trang web cung cấp thông tin về bảo hiểm y tế tại Việt Nam, bao gồm cả thông tin về các bệnh viện mắt có khám BHYT.

kham-mat-co-duoc-bao-hiem-y-te-khong-2

Mổ mắt có được bảo hiểm y tế không?

Việc mổ mắt tại Việt Nam có được bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả hay không phụ thuộc vào hai yếu tố chính: độ tuổi và loại bệnh lý:

  • Trẻ em dưới 6 tuổi: Được bảo hiểm y tế chi trả cho chi phí phẫu thuật điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt.
  • Người từ 6 tuổi trở lên: Không được bảo hiểm y tế chi trả cho chi phí phẫu thuật điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt.
  • Loại bệnh lý về mắt: Được bảo hiểm y tế chi trả cho chi phí phẫu thuật điều trị như phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể, phẫu thuật điều trị bong võng mạc, phẫu thuật điều trị glocom, điều trị chấn thương mắt,… tuy nhiên các trường hợp sử dụng dịch vụ thẩm mỹ như cắt mí, nâng mí, tạo mắt hai mí,… sẽ không được BHYT chi trả.

kham-mat-co-duoc-bao-hiem-y-te-khong-3

Có thể thấy việc khám mắt có được bảo hiểm y tế hay không phụ thuộc vào quy định cụ thể của từng loại bảo hiểm và chính sách của cơ quan bảo hiểm y tế. Để tận dụng các quyền lợi bảo hiểm y tế cho việc chăm sóc sức khỏe mắt một cách hiệu quả, bạn nên xem xét và làm rõ từng điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm của mình. Nếu cần, hãy liên hệ trực tiếp với công ty bảo hiểm y tế hoặc cơ sở y tế để được tư vấn chi tiết về quy trình và phạm vi chi trả. Việc sử dụng bảo hiểm y tế đúng cách không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo được sức khỏe và sự thoải mái cho đôi mắt của bạn trong dài hạn.

>>> Xem ngay: Cách đọc kết quả đo khúc xạ mắt chi tiết từ A-z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *