Các bệnh về mắt gây mù loà phổ biến cực nguy hiểm

Biết rằng nếu đi khám định kỳ sẽ hỗ trợ được rất nhiều những chuyển biến xấu của các bệnh về mắt, tuy nhiên bạn vẫn cần lưu ý về những căn bệnh về mắt gây mù lòa mà Khánh Linh Huvitz liệt kê ngay đây nhé!

Đục thủy tinh thể

Căn bệnh này có hiện tượng đặc biệt xuất hiện vùng mờ ở phần thuỷ tinh thể của mắt, là nguyên nhân gây mù loà phổ biến nhất. Hầu như sẽ xuất hiện ở những người có độ tuổi >60. Căn bệnh này có những triệu chứng rõ ràng như nhìn vật bị mờ, sợ ánh sáng, bệnh sẽ gây mù loà trong thời gian dài nếu không được điều trị kịp thời. Hiện nay khoa học đã có biện pháp phẫu thuật thuỷ tinh thể khá an toàn và những bệnh nhân đã khẳng định rằng thị lực của họ được hồi phục khá tốt sau phẫu thuật.

Bệnh đục thuỷ tinh thể

Bệnh đục thuỷ tinh thể

Xem ngay: [Giải đáp] Khám mắt cận thị hết bao nhiêu tiền?

Thoái hóa điểm vàng

Là căn bệnh xuất hiện ở những người >50 tuổi, dễ gây mù loà. Điểm vàng ở vùng sau mắt có xu hướng làm hỏng thị lực, mất khả năng nhìn chi tiết, người mắc bệnh chỉ có thể nhìn được thị lực ở vùng xa. theo nhiều năm, bệnh này càng có tiến triển xấu hơn khi điểm vàng mỏng đi về già và xảy ra trong khoảng thời gian dài. Cho đến bây giờ vẫn không có cách nào điều trị thoái hóa điểm vàng khô ở giai đoạn cuối nhưng nếu bạn thay đổi thói quen sống và sử dụng một số chất dinh dưỡng bổ sung có thể giúp làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và dự phòng bệnh phát triển xấu nếu được phát hiện sớm.

Thoái hoá điểm vàng - vẫn chưa có cách chữa triệt để

Thoái hoá điểm vàng – vẫn chưa có cách chữa triệt để

Bệnh võng mạc do tiểu đường

Khác với 2 loại bệnh trên, bệnh này thường xuất hiện nhiều ở người trẻ do đại dịch béo phì gây tiểu đường ảnh hưởng tới biến chứng võng mạc. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm và kiểm soát tốt đường huyết thì hoàn toàn có thể tránh được biến chứng này. Không có bất cứ triệu chứng nào đặc trưng cho bệnh võng mạc do tiểu đường cả. Thói quen khám mắt định kỳ có thể phát hiện được tới 95% số trường hợp suy giảm thị lực do bệnh tiểu đường. Do vậy, những người bị bệnh tiểu đường nên được khám mắt định kỳ. Bệnh võng mạc do tiểu đường càng nặng thì nguy cơ dẫn đến việc suy giảm thị lực và mù loà cũng rất cao.

Các tật khúc xạ

Dù được xếp là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực nhưng đa số tật khúc xạ đều khắc phục được bằng cách phẫu thuật hoặc sử dụng kính cận/ viễn loạn. Có rất nhiều tật khúc xạ khác nhau, bao gồm cận thị, viễn thị, loạn thị và lão thị xuất hiện ở nhiều độ tuổi khác nhau.

Tai nạn

Bất cứ tổn thương nào với mắt như xước giác mạc, tai nạn liên quan đến thể thao, chấn thương hoặc bỏng hóa chất đều có thể gây mù lòa nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Xước giác mạc có thể tiến triển thành viêm giác mạc nếu không được điều trị. Nếu bạn bị xước ở trong mắt, nên đi khám để đảm bảo rằng bạn không bị nhiễm trùng.

Đau nửa đầu

Có nhiều loại đau nửa đầu khác nhau và đau nửa đầu ở mặt có thể gây mù lòa hoặc suy giảm thị lực đột ngột. Tình trạng này tuy chỉ là tạm thời nhưng cũng cần chú ý sát sao.

Khối u

Những bệnh ung thư có khối u cũng có thể gây nên mù lòa như:

  • U hắc tố mắt, U lympho mắt
  • Ung thư lan đến mắt từ các vùng khác của cơ thể.
  • Ung thư đầu, cổ, não

Việc phẫu thuật ở những dây thần kinh thị giác cũng ảnh hưởng rất nhiều tới thị lực, những ảnh hưởng về sau này sẽ được bác sĩ trao đổi với bạn rõ ràng trước khi bước vào điều trị.

Bong võng mạc

Bong võng mạc xảy ra khi các lớp mô nhạy cảm với ánh sáng nằm ở võng mạc bị tách ra khỏi vị trí ban đầu. Khi xảy ra tình trạng này, võng mạc sẽ bị giảm nguồn cung cấp oxy và chất dinh dưỡng, dẫn đến tình trạng chết mô và có thể gây mất thị lực một phần hoặc hoàn toàn ở mắt bị ảnh hưởng. Cách điều trị chính là sử dụng khí gas hoặc laser để đưa võng mạc về vị trí ban đầu. Nếu võng mạc bị bong quá lớn sẽ cần phẫu thuật.

Viêm dây thần kinh thị giác

Dây thần kinh thị giác có trách nhiệm đem hình ảnh mà mắt nhìn thấy truyền đến não, nếu bị viêm dây thần kinh thị giác (dấu hiệu của đa xơ cứng hoặc 1 số bệnh khác) có thể gây suy giảm thị lực đột ngột ở mắt bị ảnh hưởng. Bệnh này có thể tự khỏi, nhưng bạn sẽ cần sử dụng steroid để giảm tình trạng viêm, tuy nhiên vẫn cần đi khám định kỳ để có thể phát hiện sớm và giải quyết trình trạng này.

Bệnh viêm dây thần kinh thị giác

Bệnh viêm dây thần kinh thị giác
 

Để tránh những trường hợp xấu nhất khi mắc phải những căn bệnh trên, bạn hãy nhớ luôn cần đi khám mắt định kỳ, bổ sung dưỡng chất cho đôi mắt. Đừng quên đặt câu hỏi cho Khánh Linh Huvitz khi cần được giải đáp nhé!

>> Xem ngay:

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH SX & TMQT Khánh Linh

☎️Hotline

Mr. Kiên: 096 238 5868

Địa chỉ: Số 21 Phố Vũ Xuân Thiều, P. Sài Đồng, Q. Long Biên, TP. Hà Nội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *